5 cách sửa máy tính không nhận chuột đơn giản

Vấn đề máy tính không nhận chuột quả thật là phiền phức và sẽ cản trở quá trình sử dụng máy tính của bạn. Chính vì thế, bài hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục lỗi máy tính không nhận chuột, lỗi laptop không nhận chuột.

Những nguyên nhân gây ra lỗi máy tính / laptop không nhận chuột

Nếu bạn đang trải qua những dấu hiệu như chuột không di chuyển, chuột bị lag, hoặc chuột tự động nhấp một cách bất thường, đó chính là dấu hiệu cho thấy lỗi máy tính không nhận chuột. Nắm được những nguyên nhân dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng nhận diện đâu là lý do gây lỗi laptop không nhận chuột, từ đó bạn sẽ biết lỗi nằm ở phần cứng hoặc phần mềm.
 


 

Đầu tiên là lỗi phần mềm (như thiếu driver chuột, hệ điều hành lỗi,…). Có thể máy bạn bị trục trặc nhỏ dẫn đến hệ điều hành bị lag, gây ra tình trạng chuột di chuyển lung tung bất thường. Thậm chí, khi thiếu driver chuột, chiếc máy tính của bạn sẽ không thể nhận diện chuột và không thể sử dụng.

Kế đến là lỗi hư cổng USB. Nếu bạn sử dụng chuột có dây nhưng không thấy dấu hiệu di chuyển của chuột, khả năng cao cổng USB trên máy đã bị hỏng và khiến cho máy không thể kết nối chuột.

Ngoài ra còn có khả năng máy đã bị nhiễm virus. Những con virus này có khả năng đã gây xung đột dữ liệu hệ thống, khiến cho chuột máy tính không hoạt động theo ý muốn của người dùng. Để tránh virus, bạn cần tránh tải về những file không rõ nguồn gốc hoặc mở những website lạ.

Cuối cùng là lỗi từ chính thiết bị chuột bạn đang dùng. Bạn có thể khắc phục lỗi máy tính không nhận chuột bằng cách mua chuột mới, hoặc tham khảo 5 bước khắc phục đơn giản dưới đây.

5 cách sửa lỗi máy tính không nhận chuột đơn giản

Khởi động lại máy

Cách đầu tiên, bạn có thể thử khởi động lại máy. Restart luôn là một phương pháp hữu hiệu mỗi khi máy tính gặp một vấn đề nào đó. Trong trường hợp bạn cảm thấy chuột bị lag hoặc không thể di chuyển chuột, hãy thử khởi động lại máy.
 


 

Kiểm tra thiết lập trackpad 

Cách thứ hai, kiểm tra thiết lập của trackpad (đối với người dùng laptop). Khi bạn cảm thấy chuột di chuyển lung tung, rất có thể lòng bàn tay của bạn đã vô tình chạm vào trackpad. Để khắc phục vấn đề này, đối với Windows 10 bạn vào mục tìm kiếm và gõ “trackpad”, sau đó chỉnh trackpad sensitivity xuống mức “low”).
 


 

Cài đặt lại driver chuột

Cách thứ ba, cài đặt driver chuột cho máy tính. Hẳn bạn vừa mới sở hữu chiếc máy tính mới toanh, nhưng lại phân vân vì sao chuột lại không hoạt động. Đừng hoảng, không phải do máy hỏng mà là do máy thiếu đi driver chuột. Để cài đặt driver chuột, bạn vào Control Panel → Hardware and Sound → Devices and Printers → Device Manager. Tại cửa sổ Device Manager nhìn xuống bạn sẽ thấy mục Mice and other pointing devices. Nếu tại mục này không hiển thị chuột đã kết nối, bạn có thể vào trang chủ của hãng laptop bạn đang dùng để tải về máy gói driver mới nhất.
 


 

Kiểm tra lại cổng kết nối

Cách thứ tư, kiểm tra cổng kết nối USB. Nếu phát hiện vật cản hoặc bụi bặm, bạn cần tắt máy và khử bẩn tại vị trí cổng USB lỗi. Bởi một cổng USB cũ kỹ hoặc bị han gỉ sẽ khó nhận diện đầu cắm USB từ chuột.
 


 

Quét virus cho máy tính – laptop

Cách thứ năm là quét virus. Một con virus cũng có thể là nguyên nhân khiến cho chuột (thậm chí cả bàn phím) khó hoạt động bình thường do chúng chặn kết nối cổng USB hoặc gây hư hại đến các file hệ thống bên trong. Do đó, tiến hành quét virus bằng ứng dụng diệt virus thịnh hành hiện nay cũng là một giải pháp giúp khắc phục hiệu quả lỗi máy tính không nhận chuột và bàn phím.
 


 

Việc chuột máy tính không thể sử dụng bình thường trên laptop là một vấn đề khá phiền toái. Mong rằng những bước sửa lỗi máy tính không nhận chuột như trên sẽ giúp bạn khắc phục triệt để vấn đề trên mà không phải cất công mua chuột mới. Chúc bạn thành công!

 

Thông tin khác