Sạc iPhone qua đêm, liệu có an toàn? Sạc thế nào mới đúng cách?

Người dùng iPhone thường lo lắng cho việc sạc qua đêm thiết bị. Vậy liệu có vấn đề gì nếu họ thực hiện điều này trên điện thoại thường xuyên hay không?

.

Có một cách hiểu về sạc điện thoại thông minh mà gần như giống nhau ở mọi người dùng chính là sạc qua đêm sẽ gây tổn hại tới pin của thiết bị. Tuy nhiên, điều này lại chỉ đơn giản là không phải như vậy. Pin trên iPhone nói riêng và điện thoại thông minh nói chung thông thường được thiết kế để kéo dài khoảng một năm rưỡi, tương đương khoảng 400 chu kỳ sạc đầy đủ trước khi suy giảm sau đó. Chính vi thế việc lo ngại về sạc pin qua đêm hoặc không rút sạc sau mỗi chu kì đầy pin là đang bị hiểu sai. Theo môt báo cáo từ Business Insider, điều duy nhất dẫn đến suy giảm của pin iPhone hoặc bất kì smartphone nào khác chính là từ việc bạn sử dụng điện thoại của mình với tần suất như thế nào.

“Điện thoại của bạn cắm sạc vào ban đêm không làm giảm pin,” Kyle Wiens, người đứng đầu của iFixit, một công ty nổi tiếng với về hướng dẫn sửa chữa smartphone đã chia sẻ. “Mọi thứ đều liên quan tới chu kỳ - đó là về cách bạn thực sự sử dụng pin, bao nhiêu công việc bạn đang làm trên điện thoại.”

Xét về 'tính chu kỳ' liên quan đến hiệu suất pin dài hạn, Wiens nói thêm rằng nó không phải về bao nhiêu lần một ngày bạn cắm vào và rút phích cắm điện thoại ra từ một nguồn năng lượng, mà là số lần nó đạt hết công suất. Ví dụ, sạc iPhone của bạn với 10% pin lên đến 60% sẽ tạo thành một 'nửa chu kỳ' - hoặc 50% của một chu kì năng lượng đầy đủ, 0-100% sẽ là một chu kỳ.

“Trong điều kiện của sự suy giảm dần tuổi thọ pin trên iPhone hoặc các smartphone khác, những gì bạn cần hiểu là pin điện thoại liên tục phải làm việc mới là nguyên nhân chính". Một đại diện của hãng sản xuất phụ kiện Anker nói thêm rằng “Sạc iPhone hay smartphone nào đó sẽ không ảnh hưởng gì tới quá trình suy giảm tuổi thọ pin."
Lời khuyên cho việc sạc iPhone qua đêm

Nhờ những tiến bộ hiện đại trong công nghệ pin, hầu hết các điện thoại thông minh và iPhone đều được thiết kế để làm giảm đáng kể quá trình sạc pin tới 100% năng lượng. Nếu bạn đang làm giống như hầu hết mọi người thì không cần thiết phải thức dậy vào nửa đêm chỉ để tháo sạc pin khi điện thoại đầy.

Nếu bạn đang lo lắng về việc nhiệt độ trên iPhone hoặc smartphone của mình thì hãy lưu ý rằng tránh để bên cạnh hoặc dưới gối. Kể từ khi sạc pin được đẩy nhanh lên, smartphone của bạn sẽ nóng lên đáng kể khi sạc pin. Do đó chỉ cần tránh đặt nó quá gần người dùng là có thể yên tâm việc sạc qua đêm mà không gây tổn hại các thành phần bên trong thiết bị.

Ngọc Bình
Theo idropnews


Thông tin khác